Sunday, 14/08/2022 - 07:21|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Yên Đổ

Hoạt động y tế

Tuyên truyền, hướng dẫn HS cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Hoạt động y tế

Tuyên truyền, hướng dẫn HS cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Ngày 11 tháng 9 năm 2017. CB y tế trường đã tuyên truyền, hướng dẫn HS cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong buổi sinh hoạt dưới cờ.

NỘI DUNG BÀI TUYÊN TRUYỀN

1. Khái niệm

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây lan thành dịch. Dịch thường hay xẩy ra vào mùa mưa. Việt Nam là một trong những nước thường xuyên có dịch sôt xuất huyết xẩy ra đặc biệt là các tỉnh phía Nam.Mọi người đều có thể mắc bệnh, nhưng thường gặp ở trẻ em.

2. Nguyên nhân

          Sốt xuất huyết do virut Abo, tuýp Đăng gơ các loại gây ra.Loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là Aedes aegypti. Loại muỗi này thường không bay xa, trú ở nơi kín gió, tối tăm, thích hơi người và đốt người ngay cả ban ngày và ban đêm.

3. Biểu hiện của bệnh

          - Sốt cao đột ngột và kéo dài liên tục trong khoảng 5-7 ngày, sau đó sốt giảm dần. Người bệnh còn cảm thấy đau đầu, đau thắt lưng và đau mỏi các cơ bắp. Có thể bị rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đi ỉa lỏng hoặc bị táo bón.

          - Dấu hiệu rất quan trọng của bệnh là chảy máu. Có trường hợp chảy máu dưới da tạo thành những nốt xuất huyết, ban xuất huyết và vết bầm máu. Có trường hợp chảy máu cam, chảy máu ở chân răng, nhưng nguy hiểm nhất là chảy máu ở nội tạng như ở ruột, dạ dày làm cho bệnh nhân nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu (phân đen).

          - Trường hợp nặng hơn là nhiệt độ hạ, huyết áp hạ, mạch nhanh, khó bắt, chân tay lạnh, toát mồ hôi, tím tái. Nếu điều trị không đúng sẽ bị choáng, hôn mê và tử vong.

4. Biện pháp phòng bệnh

          - Muỗi gây bệnh xuất huyết sinh sống và phát triển ở những nguồn nước sạch, do đó biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêu diệt muỗi và bọ gậy Ae . aegypti bằng cách giữ vệ sinh nhà ở, loại bỏ tất cả các phế thải chứa nước mưa quanh nhà, thả cá ăn bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước (bể, lu, chum, vại…).Có thể dùng hương để xua muỗi hoặc lắp thêm các lưới chống muỗi ở các cửa sổ.

          - Quan trọng nhất là khi ngủ ban ngày cũng phải nằm màn và khi làm việc ở vùng đang có dịch phải mặc quần áo dài để chống muỗi đốt.

          - Hiện nay bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vacxin phòng bệnh. Vì vậy khi mắc bệnh, bệnh nhân cần được nằm nghỉ ngơi tại chỗ, ăn uống đầy đủ và trợ lực bằng các loại vitamin, uống nhiều nước (nước trái cây càng tốt) hoặc dung dịch Oresol, ăn các thức ăn dễ tiêu như cháo, súp, sữa... thuốc hạ nhiệt và thuốc an thần.

          Trong những trường hợp nặng, thì phải đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để theo dõi và xử trí.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 08 : 166
Năm 2022 : 3.395