Sunday, 14/08/2022 - 07:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Yên Đổ

Hoạt động y tế

Tuyên truyền, hướng dẫn HS cách phòng tránh tai nạn giao thông

Hoạt động y tế

Tuyên truyền, hướng dẫn HS cách phòng tránh tai nạn giao thông

                                                                         Ngày 25 tháng   9   năm  2017

 

TUYÊN TRUYỀN, HƯỚNG DẪN HỌC SINH CÁCH PHÒNG TRÁNH TAI NẠN GIAO THÔNG

 

I- Khái niệm

          Tai nạn giao thông (TNGT) là những sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình tham gia giao thông, gây ra bởi các phương tiện và người tham gia giao thông (bao gồm người điều khiển phương tiện và người tham gia các phương tiện).

II- Nguyên nhân và nguy cơ TNGT ở trẻ em

          Có nhiều yếu tố cấu thành TNGT, có yếu tố khách quan (cơ sở hạ tầng kém, đường chật, ổ gà…), có yếu tố quan trọng là do ý thức của những người tham gia giao thông và làm công tác an toàn giao thông.

* Các tình huống xảy ra TNGT

- Do người tham gia giao thông là người lớn: phóng nhanh, vượt ẩu, đua xe, uống rượu, say rượu khi láy xe, vượt đèn đỏ…

- Do người tham gia giao thông là trẻ em: bất ngờ chạy qua đường, đuổi nhau, chạy theo bóng, chơi nghịch trên khu vực có lưu thông giao thông, không tuân thủ quy định khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng…

- Do phương tiện giao thông và môi trường không an toàn: hỏng phanh, chất lượng xe kém; thiếu biển báo, đèn tín hiệu; không phân tách đối tượng tham gia giao thông…

- Do trẻ em trực tiếp gây ra: ném đất đá lên tàu xe đang chạy gây ra tai nạn cho người ngồi trên phương tiện đó; tháo gỡ các linh kiện đường sắt, đào hố, rải đinh…

III- Cách phòng tránh TNGT

- Tuyên truyền phổ biến luật giao thông cho xã hội trước khi tai nạn xảy ra. Tạo dư luận xã hội cổ vũ cho hành vi an toàn, lên án hành vi không an toàn.

- Hướng dẫn người lớn cách đèo trẻ em bằng xe đạp, xe máy: là khi trẻ em ngồi trên xe đạp, hoặc xe máy cần có ghế ngồi có thắt dây an toàn và phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi ngồi trên xe máy tham gia giao thông cùng người lớn.

- Cách đi lại an toàn: Là đi bộ, đi xe đạp cần đi về sát lề đường bên tay phải của mình, không đi dàn hàng hai hàng ba trên đường và khi chuyển hướng hoặc sang đường cần quan sát đằng trước, đằng sau thấy an toàn mới được sang đường. Khi ngồi trên xe ô tô, xe buýt cần thắt dây an toàn và tuân thủ nội quy, quy định trên xe không được thò đầu hoặc tay ra ngoài cửa kính ô tô sẽ rất nguy hiểm khi có xe đi ngược chiều tránh nhau có thể sẽ quệt vào tay hoặc đầu chúng ta và xảy ra tai nạn.

- Không được đá bóng, chơi nghịch trên khu vực có lưu thông giao thông.

- Không được phóng nhanh, vượt ẩu, đua xe.

- Không lạng lách đánh võng.

- Không buông thả hai tay hoặc cầm ô và không kéo theo súc vật.

- Không được uống rượu, bia khi lái xe.

- Không được vượt đèn đỏ.

IV- Kết luận

          Để đảm bảo an toàn, các em chỉ đi xe đạp hoặc ngồi trên xe máy, ô tô với người lớn khi thật cần thiết.Những quy định của Luật giao thông đường bộ đối với người khi tham gia giao thông là luôn đi sát lề đường bên phải và luôn quan sát khi đi đường, trước khi đi xe đạp hoặc xe máy phải kiểm tra các bộ phận của xe đảm bảo an toàn mới được đi. Vậy khi đi trên các phương tiện giao thông các em cần thực hiện những quy định để đảm bảo an toàn và tuyên truyền cho những người xung quanh cùng thực hiện.

-Khẩu hiệu hành động “3 phải và 3 không” khi điều khiển mô tô, xe gắn máy:

+ Phải đi đúng phần đường, làn đường

+ Phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính

+ Phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy.

+Không điều khiển xe sau khi đã uống rượu, bia

+Không phóng nhanh, vượt ẩu

+ Không chở quá số người quy định

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 08 : 166
Năm 2022 : 3.395