Wednesday, 01/04/2020 - 16:21|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Yên Đổ

Hoạt động y tế

Tuyên truyền, hướng dẫn HS cách phòng chống dịch, bệnh Tay - Chân - Miệng

Hoạt động y tế

Tuyên truyền, hướng dẫn HS cách phòng chống dịch, bệnh Tay - Chân - Miệng

Ngày 12 tháng 10 năm 2017, CB y tế trường thực hiện tuyên truyền hướng dẫn HS cách phòng chống dịch, bệnh tay - chân - miệng

NỘI DUNG BÀI TUYÊN TRUYỀN

1. Yếu tố dịch tễ

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng hay gặp vào mùa hè, mùa thu. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra cả ở người lớn.

- Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở long bàn tay, long bàn chân, đầu gối, mông.

- Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não- màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

- Bệnh tay chân miệng do vi rút thuộc nhóm vi rút đường ruột gây ra. Hay gặp nhất là vi rút đường ruột typ 71 (EV71) và A16, A6. Vi rút EV71 có thể gây các biến chứng nặng và dẫn đến tử vong. Các vi rút đường ruột khác thường gây bệnh nhẹ. Vi rút có thể tồn tại nhiều ngày ở nhiệt độ thường và nhiều tuần ở nhiệt độ 40C. Tia cực tím, nhiệt độ cao, các chất diệt trùng như Formaldehyt, các dung dịch khử trùng có chứa Clo hoạt tính có thể diệt vi rút.

2Biểu hiện của bệnh

- Thời gian ủ bệnh từ 3 đến 7 ngày.

- Sốt nhẹ >37,50C, chán ăn, mệt mỏi. Đặc biệt bệnh rất dễ nhầm với bệnh khác như viêm da bọng nước do nhiễm khuẩn hoặc bệnh thủy đậu.

- Loét miệng ( vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 4-8mm, ở phía trong miệng, ở trên lưỡi, tại vòm miệng hoặc ở lợi).

- Phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng mông, đầu gối.

3Phòng bệnh

Hiện nay chưa có các biện pháp phòng bệnh và điều trị đặc hiệu. Cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân sau đây:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày.

- Thực hiện 3 sạch: Ăn (uống) sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch.

- Để giảm nguy cơ nhiễm trùng da, niêm mạc cần cho tre súc miệng, tắm nước ấm, lau rửa nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bọng nước hay trầy xước da, thay quần áo sạch hàng ngày. Cắt ngắn móng tay để giảm tổn thương cho da do gãi ngứa.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chin; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không dùng chung khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

- Thường xuyên lau sạch các bề nặt dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường, tốt nhất là dung dịch cloramin B.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi trẻ mắc bệnh không đến lớp ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước. Khi trẻ còn triệu chứng bệnh tay chân miệng thì không cho phép tham gia các hoạt động gặp gỡ đông trẻ em khác như đến lớp, đi bơi…Khi có từ 2 trẻ trở lên trong một lớp bị mắc bệnh trong vòng 7 ngày thì cho lớp nghỉ học 10 ngày kể từ ngày khởi bệnh của ca cuối cùng để cắt đứt đường lây truyền.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Phòng chống dịch, bệnh tay chân miệng cần có sự quan tâm của các cấp, các ngành và của cả cộng động.

Tác giả: Admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 102
Hôm qua : 75
Tháng 04 : 102
Năm 2020 : 1.406